Tôi đã publish chrome extension đầu tiên như thế nào

Author Avatar
Dev Nhà Người Ta Nov 25, 2017

Đặt title cho nó thời thượng kiểu “Tôi đã abcxyz như thế nào” thôi, chứ thật ra bài này chả có gì cao siêu cả.

Anh bạn bên toidicodedao.com cũng đã có một bài hướng dẫn viết chrome extension rồi, nên bài viết này tui chỉ chia sẻ quá trình publish extension đầu tiên của mình lên Chrome Store và những vấn đề nên chú ý khi publish.

Hoàn cảnh ra đời

Tui là một người thích đá bóng và bóng đá (bóng, ko phải “bóng”). Bởi thích xem đá bóng nên tui cũng hay đọc tin tức bóng đá.
Đến một ngày nọ, tui thấy thời gian bỏ ra vào xem ba cái tin này nó hơi nhiều, để thời gian đó làm mấy việc tào lao khác chắc có ích hơn. Nên tui quyết định làm một cái gì đó để mình chỉ cần đọc lướt qua các tin nổi bật thôi, thế nên cái extension này ra đời.

Tui gọi nó là Football News Reader

Quá trình thành lập

Cái giao diện chính của nó nó thế này:
Giao diện của extension

Đại khái thì cái extension này sẽ lấy tin tức mới nhất về bóng đá từ một số trang thể thao lớn có cung cấp API và hiển thị lên cho mình xem tin mới nhanh chóng hơn. Bạn có thể click vào link để xem chi tiết về bài viết đó (đọc để cải thiện tiếng Anh 😀)
Hiện tại thì mình hiển thị thông tin từ 4 trang là Four Four Two, The Sport Bible, Fox Sports và ESPN thông qua gọi api tới NewsAPI.

Cách để viết một cái extension đơn giản như thế này, bạn có thể xem trong bài viết của toidicodedao mình có đưa link ở trên, hoặc đọc phần Getting Started của Chrome Extension ở đây nè https://developer.chrome.com/extensions/getstarted.

Bài học kinh nghiệm

Quá trình upload lên webstore, chủ yếu làm theo hướng dẫn của Google ở đây: https://developer.chrome.com/webstore/publish là được.

Có một số chú ý như:

  • Bạn sẽ tốn 5 USD cống nạp cho Google để có thể upload tối đa 20 thứ lên Chrome Webstore, đây là phí để verify account của bạn.

  • Việc đánh version của ứng dụng quan trọng hơn bạn nghĩ đấy (version được chỉ định trong file manifest.json của extension), vì khi có thay đổi, dù nhỏ thôi, bạn đều phải nâng version lên. Cho nên, hãy cân nhắc đánh version major, minor, patch thế nào cho hợp lí.

  • Hình ảnh: google cần ít nhất 1 screenshot sản phẩm để hiện lên trên webstore, với resolution hiện tại phải chính xác là 1280x800 hoặc 640x400. Cho nên, bạn chụp ảnh màn hình sản phẩm nhớ canh chỉnh đúng tỉ lệ, chứ không bị reject thì mắc công lắm đấy :D

  • Hình ảnh để promote sản phẩm của bạn (những hình ảnh sẽ xuất hiện trong search results, trong featured extension..): như trên thì những hình này cũng phải theo tỉ lệ cố định, là 440x280 cho hình nhỏ, 920x680 cho hình bự và 1400x560 cho marquee.

  • Những hình ảnh này nó cũng hơi nhọc một tí, ngoài tỉ lệ đúng ra, thì hình của bạn phải tuân thủ những quy định của Chrome ở đây như không có quá nhiều chữ, chữ không quá nhỏ, không quá nhiều chi tiết,..

Góc quảng cáo

Cuối cùng thì, những ai có sở thích chơi bóng giống mình, cài thử Football News Reader và quánh giá sao dùm mình nha (giống grab xin sao quá, hehe =)))
Mọi ý kiến đóng góp, chê bai comment lại đây cho mình luôn, hứa sẽ xem 😆

This blog is under a CC BY-NC-ND 4.0 License
Link to this article: https://devnhanguoita.com/posts/Toi-da-viet-chrome-extension-dau-tien-nhu-the-nao/